0904231350

info@bling.vn

Click

Chọn Camera phù hợp với mục đích sử dụng

Giái pháp lựa chọn hệ thống Camera giám sát phù hợp với tình hình, hoàn cảnh và chi phí của khách hàng luôn là bài toán gây tranh cãi, nhiều lời giải đáp đối với các nhà tư vấn. Dưới đây là một lời giải cho bài toán này:

1. Loại Camera

  • Camera dạng bán cầu(Dome): phù hợp lắp đặt trong nhà, văn phòng, hàng lang... Chọn lựa mẫu camera này nhằm tiết kiệm diện tích và nâng cao tính thẩm mỹ.
  • Camera dạng thân: Phù hợp lắp đặt trong nhà, ngoài trời, văn phòng, nhà xưởng...
  • Camera xoay, zoom (PTZ): phù hợp lắp đặt ngoài trời, phạm vi quan sát rộng... Chiều cao tốt nhất để lắp đặt 3 - 4 m.

2. Chi phí đầu tư cho loại camera nào thấp hơn?

Tại thời điểm hiện nay, lắp đặt hệ thống camera quan sát analog (có DVR) sẽ có chi phí thấp hơn lắp đặt hệ thống camera IP (cho qui mô từ 4 camera trở lên). Tuy nhiên, cùng với sự phát triển công nghệ IP, camera ngày càng trở nên rẻ hơn. Hy vọng đến lúc đó bạn có thể sở hữu hệ thống camera IP giá chỉ rẻ như hệ thống camera analog hiện nay.

Một camera analog( loại bán cầu, chất lượng hình ảnh trung bình) có giá vào khoảng từ 40 USD- 70 USD( tùy thương hiệu), thì khi mua một camera IP có cùng chất lượng, bạn sẽ phải trả gấp đôi, tức là vào khoảng 120 - 160 USD.

Ngoài ra, một camera analog thường có thêm các tính năng như: ống kính tùy chỉnh tiêu cự, chống lóa, hồng ngoại có khoảng cách quan sát xa... một IP camera có cùng các tính năng kỹ thuật như vậy cũng có giá khá đắt. Trong trường hợp này, giải pháp dùng camera analog kết hợp với bộ Video Server là giải pháp thay thế đem lại chi phí đầu tư tiết kiệm hơn rất nhiều(Video Server là bộ chuyển đổi tín hiệu từ analog sang tín hiệu số).

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu quan sát qua mạng Internet, bạn vẫn nên trang bị DVR, để xem ghi và phát lại hình ảnh nhận được từ các camera analog.

Nếu ở nhà hoặc văn phòng của bạn đã sẵn có hệ thống mạng máy tinh thì việc lắp đặt camera IP sẽ giúp bạn đỡ được phàn nào khi không phải trả chi phí lắp đặt cáp mạng vì các camera hoạt động trên nền tảng mạng có sẵn. Còn với các camera analog thì bạn phải lắp đặt cáp mạng mới vì các camera analog chỉ hoạt động với mạng cáp đồng trục.

Điều cuối cùng cần lưu ý, băng thông cho truyền dẫn tín hiệu cũng là điều phải cân nhắc khi lắp đặt hệ thống camera IP. Tín hiệu hình ảnh từ camera IP đòi hỏi băng thông khá lớn. Băng thông dành cho camera  IP phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ phân giải hình ảnh, chuẩn nén hình ảnh, và tần suất các vật chuyển động xuất hiện trên hình ảnh... Nhìn chung, một camera hiển thị khung hình với độ phân giải CIF (352 x 288), chuẩn nén MPEG-4, 30 hình/ s, yêu cầu băng thông cỡ 720Kbps. Theo đó, nếu ta lắp đặt 100 camera trên một mạng LAN băng thông yêu cầu là 72 Mbps. Khi xây dựng hệ thống camera IP cùng chung mạng với hệ thống máy tính, ta cần phải tính toán sao cho băng thông của mạng sao cho đáp ứng tốt yêu cầu của toàn hệ thống.

Trên thị trường, hiện còn có các camera IP có độ phân giải cỡ vài Mega-pixel. Các camera này có chất lượng hình ảnh rất cao. Tuy nhiên, đòi hỏi băng thông và dung lượng ổ cứng lưu trữ hình ảnh rất lớn. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải tốn chi phí nhiều hơn cho băng thông đường truyền và dung lượng lớn cho ổ cứng lưu trữ.

Lưu ý rằng, với hệ thống camera analog có DVR, khi cần xem từ xa qua mạng IP, cũng yêu cầu lượng băng thông tương ứng. Điều khác ở đây khi so sánh với camera IP là: hình ảnh từ các camera analog, qua DVR, sẽ chỉ truyền trên 1 luồng dữ liệu hình ảnh, chứ không phải riêng rẽ từ luồng dữ liệu cho từng camera như IP camera.

3. Loại camera nào có chất lượng tốt hơn:

Một điều chắc chắn, camera IP hơn hẳn camera analog về chất lượng hình ảnh và khả năng truyền dẫn không dây.

Analog không thể có được độ phân giải hình ảnh lớn hơn độ phân giải của TV, chỉ cỡ khoảng 0.4 Mega-pixel. Trong khi đó, camera IP hiện nay đã đạt tới 5 Mega-pixel, lớn hơn nhiều lần camera analog, đem lại ứng dụng đặc biệt tốt cho những môi trường lắp đặt như Ngân hàng, Tòa án,.., những nơi cần bằng chứng có giá trí pháp lý cao.

Với những hệ thống camera hoạt động theo phương thức không dây, camera IP cũng tốt hơn về tính bảo mật và không bị nhiễu bởi môi trường xung quanh.

4. Về lắp đặt, loại nào đơn giản hơn?

  • Về lắp đặt đi dây cho camera: cả 02 loại tương đương nhau.
  • Về thiết lập, cấu hình hệ thoongss: lắp đặt hệ thống camera analog đơn giản hơn, chỉ cần cắm cáp tín hiệu vào bộ DVR là hoạt động. Với camera IP, bạn phải gán địa chỉ IP, mở port cho router... Khi thiết lập để  xem qua mạng Internet, bạn cugnx tốn ít thời gian hơn cho camera analog vì chỉ cần thiết lập cho một bộ DVR, còn với IP camera bạn phải thiết lập cho từng camera.

5. Khi nào nên sử dụng camera IP?

Khi bạn đã sẵn có mạng cáp máy tính và có nhu cầu quan sát qua mạng IP với nhiều địa điểm cần lắp đặt camera,  hoặc nơi bạn cần lăp đặt hệ thống camera không dây.

Khi lắp đặt hệ thống camera có qui mô lớn và cho nhiều điểm, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống camera analog với giải pháp kêt nối nhiều DVR, với chi phí rẻ hơn hệ thống IP camera. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận có một số tính năng không bằng hệ thống I P camera.

Một giải pháp khác, đó là kết hợp camera analog và camera IP trên cùng một hệ thống, giúp bạn tận dụng được ưu điểm của từng loại camera, sao cho bạn có kết quả đầu tư là tối ưu nhất.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kỹ thuật
Liên hệ : 098.5149.383
Tư vấn mua hàng
Liên hệ : 090.4231.350
Chăm sóc khách hàng
Liên hệ : 097.5915.668
16 Thịnh Yên, Hai Bà Trưng, HN
Điện thoại: 043 821 3113
Email: kinhdoanh@dientu247.net
Hotline: 090 600 0155